MISCIBLE TECHNOLOGY Co.,Ltd
HOME ABOUT US PRODUCTS ENGINEERING R&D
REFERENCE VIDEO TRAINING NEWS / UPDATE CONTACT US

EP-12/13 :Agitator Drive Options/Arrangement
EP-12 : Agitator Drive Options
EP-13 : Agitator Arrangement Options
เริ่มที่ Arrangement Options กันก่อนครับ, ลักษณะการติดตั้ง Agitator นั้นมีมาตรฐานอยู่ด้วยกัน 5 แบบ, มาดูกันว่า แต่ละแบบมี ความเหมาะสม / ไม่เหมาะสม กับ Rheology รูปแบบต่างๆอย่างไร

[1]. On Center Installation :
ติดตั้งกลางถังใช้ได้กับ Agitator ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปใหญ่, และ ใช้ได้กับทุก Rheology ด้วย, เพียงแต่ต้องประยุกต์ใช้หรืออาจจะต้องมี Option อื่นๆเข้ามาเพิ่มเพื่อลดปัญหาต่างๆของกระบวนการที่เราไม่ต้องการ เช่น ลด Vortex, ลดฟอง, ลด Mixing Time เป็นต้น, การใช้งานกับกลุ่ม Newtonian Fluid-Low Viscosity ควรต้องมี Baffle Plate, การใช้งานกับกลุ่ม Non Newtonian Fluid-Plastic-Slurry ก็ควรต้องมี Baffle Plate เช่นกัน, การใช้งานกับกลุ่ม Non Newtonian-Thixo-Solid-Liquid Dispersion มี Baffle Plate ไม่ได้เลย เป็นต้น

[2]. Off-Center Installation
ติดตั้งเยี่องออกจากกลางถังนั่นเอง พบได้ใน Mixing Tank ขนาดเล็กๆ คือ ไม่เกิน 2,000L ถ้ามากกว่านี้ถือว่าไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่ง, และจะใช้ Off-Center ได้กับงานที่เป็น Newtonian Fluid-Low Viscosity เท่านั้น

[3]. Side Entry Installation
ติดตั้งด้านข้างถัง นิยมใช้กับถังขนาดใหญ่ หรือ นิยมใช้ในกลุ่มลูกค้าที่กังวลเรื่อง Top Entry ..555, แต่จริงๆจากลักษณะที่ถุกต้องนั้นต้องใช้งานในกลุ่ม Newtonian Fluid ที่เป็น Storage Agitation เท่านั้นนะครับ อย่างอื่นไม่เหมาะเลย, เรามักคิดว่า Side Agitator ตัวเล็ก ราคาถูกกว่าตัวใหญ่เยอะ, ก็ไม่เสมอไปนะครับ Mechanical Seal สำหรับงาน Side Entry นี่ราคาสูงมากนะครับ, อีกอย่างนะ เราอย่าไปเพิ่งพา Agitator ขนาดเล็กแล้วหวังผลให้มัน Mixing อย่างดีและทั่วถึงนะครับ เพราะนั่น คือ มาผิดทางแน่นอน ไม่งั้น Large Agitator คงไม่มีใครใช้แล้ว คงให้ไปใช้ Side Entry Agitator กันหมดจริงมั้ยครับ

[4]. Bottom Entry Installation
อืมมม...ผมไม่เคยทำเลย ไม่ใช่ทำไม่ได้นะครับ แต่ไม่เห็นความจะเป็นที่จะต้องทำ และ ไม่อยากเสี่ยงกับรั่วที่ควบคุมไม่ได้ ซึ่งผมว่าหลายท่านเจอปัญหานี่แน่นอน, นี่มองในมุมของ Fluid ที่ไหลได้สะดวกนะครับ ไม่จำเป็นอย่าใช้เลยครับ, มันมีทางออกอื่นที่ดีกว่านี้มากมาย ถ้าท่านทราบลักษณะ Rheology แล้วออกแบบก็แก้ปัญหาได้หมดแหละครับ

[5]. Co-Axial Installation
จริงก็เป็นแบบนึงของ Top Entry นั่นแหละครับ เพียงแต่ Co-Axial เป็นการใช้ Agitator สองชุดอยู่ในถังเดียวกันเพื่อแก้ปัญหางานในกระบวนการที่มีความต้องการตั้งแต่สองอย่างขึ้นไป เช่น Mixing and Heating / Mixing for High Viscosity / Solid-Liquid Dispersion เป็นต้น

-------------------------------------------------

ต่อด้วยการเลือกใช้ ระบบต้นกำลัง ในงานออกแบบเครื่องกวน (Motor, Gear Motor for Agitator Design)

Direct Motor :
เราจะเลือกใช้ต้นกำลังแบบ Direct Motor สำหรับใบกวนที่มีความต้องการ Tip Speed สูงๆ เช่น Saw Disc Impeller, Propeller, High Shear Mixer เป็นต้น โดยมอเตอร์มาตรฐานที่ความเร็วมอเตอร์ 4P จะใช้กับใบกวน Saw Disc Impeller และ Propeller ส่วนมอเตอร์มาตรฐานที่ความเร็วมอเตอร์ 2P จะใช้กับใบกวนประเภท High Shear Mixer (Rotor-Stator) ทั้งนี้มีความจำเป็นต้องใบ อินเวอร์เตอร์ สำหรับควบคุมและปรับความเร็วรอบของต้นกำลังชนิดนี้ด้วยทุกครั้ง เพื่อลดการกระชากในช่วง Starting

Pulley Reduce Speed :
เป็นการประยุกต์ใช้ต้นกำลังแบบ Direct Motor ให้การทำงานเหมาะสมกับกระบวนการผลิตต่างๆมากขึ้น เช่น กรณีออกแบบ Agitator ที่ความเร็วใช้งาน 1,000 RPM หากใช้ Direct Motor แล้วปรับลดความเร็วรอบโดยใช้ อินเวอร์เตอร์ ปรับลดความถี่ สิ่งที่จะตามมาด้วย คือ ความร้อนที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการระบายความร้อนของพัดลมมอเตอร์ก็จะลดลงตามไปด้วย Pulley and Belt จึงถูกนำมาใช้ในกรณีดังกล่าว ซึ่งจะทำให้ มอเตอร์ยังคงหมุนที่ความเร็วเต็ม การระบายความร้อนก็จะอยู่ในมาตรฐานปกติ ทั้งนี้การเลือกขนาดของ Pulley และ จำนวนสายพานใช้งาน ก็จำเป็นต้องคำนวณให้เหมาะสมกับขนาดของมอเตอร์ ต้องคำนวณค่า Service Factor ของ Pulley and Belt ด้วยเช่นกัน

Solid Shaft Helical :
คือ การใช้งาน Gear Motor ลดรอบสำหรับการออกแบบ Agitator ที่มีความเร็วรอบต่ำ ส่วนใหญ่จะออกแบบให้ใช้งานกับ เครื่องกวนขนาดกลาง (Medium Agitator) และ เครื่องกวนขนาดเล็ก (Small Agitator) ด้วยเหตุผลของการต่ออุปกรณ์ส่งกำลังมายังเพลา จึงไม่นิยมใช้ Solid Shaft Helical ในงานเครื่องกวนขนาดใหญ๋ (Large Agitator), การเลือกใช้ Helical Gear สำหรับงาน Agitator สิ่งที่จำเป็นที่ต้องพิจารณาในการเลือกนอกจากความเร็วใช้งาน (ซึ่งอยู่กับการออกแบบ) ก็คือ ค่า Service Factor ของ Gear Unit ซึ่งจะต้องสัมพันธ์กับขนาดของมอเตอร์ โดยทั่วไปในงาน Agitator ไม่ควรเลือกค่า SF น้อยกว่า 1.4 ซึ่งหากต่ำกว่านี้การส่งถ่ายแรงบิด (Torque) จะไม่เพียงพอ ส่งผลให้ความร้อนของ Gear Unit เกิดขึ้นได้ง่าย และ อาจจะส่งผลให้เฟืองส่งกำลังด้านในห้องเกียร์สึกหรือเสียหายเร็วขึ้น

Hollow Shaft Mount :
เกียร์ลักษณะ Hollow Shaft Mount มี 2 ประเภท คือ Parallel Gear และ Bevel Gear หากกล่าวโดยทั่วไปแล้ว เกียร์ทั้งสองประเภทมีลักษณะใกล้เคียงกันสำหรับการใช้งาน Agitator คือ เพลาที่เป็น Hollow ใช้สำหรับสวมเพลาในส่วนของ Upper Shaft เข้ามาในห้องเกียร์ เหมาระสำหรับงานเครื่องกวนขนาดใหญ่ (Larger Agitator) เนื่องด้วยเหตุผลของ แรงบิดที่สูง และ การติดตั้งหรือซ่อมบำรุง จะง่ายกว่าเกียร์แบบ Helical

Co-Axial :
เป็นการใช้งานร่วมกันของเกียร์สองชนิด คือ Solid Shaft Helical กับ Hollow Shaft Mount แบบ Bevel เราจะไม่นิยมใช้ Hollow Shaft แบบ Parallel ในงานเครื่องกวนแบบ Co-Axial เนื่องจาก Parallel Shaft จะมีลักษณะตั้งฉาก ทำให้ไม่เอื้อกับการติดตั้ง, การใช้งาน Co-Axial (Helical + Bevel) จะใช้กับเครื่องกวน Co-Axial Mixer ที่ใช้กับถังขนาดไม่เกิน 3,000 ลิตร, หากปริมาตร มากกว่านี้ จะต้องใช้ Co-Axial แบบอื่น ที่ส่งกำลังด้วยระบบโซ่ ซึ่งจะตัดในส่วนของ Bevel Gear Unit ออกไป

BACK

Contact : Miscible Technology Co., Ltd / Tel: 091.7400.555, 02.548.0414-5 / Fax: 02.548.0413 / Email: miscible@miscible.co.th