MISCIBLE TECHNOLOGY Co.,Ltd
HOME ABOUT US PRODUCTS ENGINEERING R&D
REFERENCE VIDEO TRAINING NEWS / UPDATE CONTACT US

EP-16 :'NE' and 'RE' Relationship
EP-16 : 'NE' and 'RE' RelationshipReynolds และ Newton คือ Dimensionless Number ที่สำคัญมากที่สุดในงาน Agitator แล้วครับ, โดยสัมพันธ์ในงาน Agitator ในส่วนของ Flow Regime และ Agitator Power ตามลำดับ, ก่อนจะมาดูกันว่า NE และ RE เกี่ยวข้องกันอย่างไร, มาทบทวนที่มาที่ไปของ Dimensionless Number สองตัวนี้กันก่อน ตามลิงค์ ข้างล่างนี้เลยครับ

Reynold Number :
https://www.facebook.com/mixing.technology/posts/2218905238337281?__tn__=K-R

Power Number :
https://www.facebook.com/mixing.technology/posts/1929142473980227:0?__tn__=K-R

'NE' and 'RE' Relationship

กราฟนี้ใช้หา Power ครับ คือ หลังจากออกแบบ / เลือกใบกวน / กำหนด Tip Speed ที่เรา "คิดว่า" ถูกต้องแล้วก็เอาค่า RE จากการคำนวณไปหา NE เพื่อคำนวณ Power ต่อไป, แต่ความท้าทายมันอยู่ตรงที่ว่างานจริงมันจะมีอะไรให้เรา งง อยู่ตลอดครับ

ความผิดพลาดจากงานจริง ตอนร้อนวิชา เพิ่งเริ่มเปิดบริษัทฯ ใหม่ๆ คิดว่าทฤษฏีแน่นมาก และ วิศวกรรมต้องอยู่ภายใต้ทฤษฏีทุกอย่าง ปรากฏว่าเละมาประมาณนึงถึงจับจุดได้ว่า อ๋อ มันแบบนี้ อ๋อ มันแบบนั้น, เลยเอาวิชาการมาใช้ในทางที่ถูกต้องมากขึ้น จะเล่าดังนี้ครับ

ที่ Viscosity 8,000 mPa.sec / SG. 1.26
Mixing Tank 100L ออกแบบตามสัดส่วนนี้เลย งานออกมาดีมากครับ ขอบถังไม่มี Dead Zone of Mixing ไม่มีของเหลวติดขอบถังเลย, ทีนี้เราก็ดีใจครับ ทำ Similarity เลย แล้วใช้ Dimensional Analysis ทำ Scale Up-Agitator ปรากฏว่า ขอบถังติดหนึบเลยครับ ไม่ขยับทำให้เกิด Dead Zone of Mixing, โปรดักส์เสียทั้งถังเลยครับ, ที่เล่ามาเนี่ยคือ ผมเคยทำมาแล้วครับ

จากกราฟการทดลอง ความสัมพันธ์ RE/NE ตามรูปที่แนบมา (กราฟนี้ดีมาก) จะเห็นว่ากราฟไม่ได้เป็นเชิงเส้นนะครับ, ภายใต้ Impeller Diameter เท่ากันแต่ BW ไม่เท่ากัน NE ก็ต่างกันแล้ว แต่ RE เท่ากันเพราะคำนวณภายใต้ D ที่เท่าเดิม, หรือ มองแค่สนุกๆว่า Curve-1 และ Curve-2 ใบกวนต่างกันที่จานกลมๆแทรกอยู่ที่ใบกวน ยังทำให้ NE ที่ได้ต่างกันเลย นั่นคือ Power Absorb ก็ต้องย่อมต่างกัน แต่ก็เหมือนเดิม RE ที่เท่ากัน, เห็นแบบนี้แล้วผมยังอดสงสัยไม่ได้เลยว่า ที่ "กูรู" บางท่านบอกว่าแค่ทำให้ Geometic Similarity' , 'Kinematics Similarity' และ 'Dynamic Similarity ทั้งสามเหมือนกัน ท่านจะทำยังไง เอาเป็นไม่ต้อง 100% ก็ได้ ผมบอกเลยแค่ 80% ก็ไม่ได้

เนื่องจาก NE ที่ต่างกันแล้ว ส่งผลให้ Fluid Shear Rate ของจริง (ไม่ใช่คำนวณนะครับ) นั่นคือ ทั้ง Maximum Shear Rate และ Average Shear Rate ยังต่างกันมากอีกด้วยเช่นกัน, จากกราฟอีกเหมือนเดิม แค่ มุมบิดใบกวนที่ต่างกัน Curve-2 และ Curve-6 ยังให้ Power ต่างกันมหาศาลเลยทีเดียว แต่ RE ภาคคำนวณยังเท่าเดิม แต่ของจริงนี่คนละเรื่องนะครับ ..... เห็นแบบนี้แล้วผมบอกจริงๆว่า เลิกบ้ากับ Dimensional Analysis for Scale Up-Agitator เถอะครับ, หากใครยังคิดว่าวิธีนี้ใช้ได้กับการ Scale Up-Agitator อยู่อีก ผมคงต้องบอกว่า คุณไม่มีประสบการณ์กับงานจริงๆเลยด้วยซ้ำ หรือ ไม่คุณก็บ้าทฤษฏีเกินไป, ที่ว่าผ่านงานจริง หรือ ใช้ทำงาน Scale Up จริงมาแล้วนี่คือ แค่ไปพูดๆๆๆๆ แล้วให้คนอื่นทำใช่มั้ยครับ คงไม่ได้ผลิต Agitator ขายเองหรอกผมรับรอง....นาฬกาที่ตายแล้ว ยังบอกเวลาได้ถูกต้องวันละ 2 รอบ ครับ, หากทำได้นั่นคือ คุณฟลุ๊กครับ เชื่อสิ, ผมคุยกับผู้ที่ทำงาน Agitator จริงๆมาเยอะมากนะครับ ไม่เคยมีท่านไหนบอกเลยว่า Dimensional Analysis ใช้กับงาน Agitator ได้, มีแต่ยิ้มๆแล้วบอกว่าลืมมันไปเถอะ

ไม่มีอะไรง่ายหรอกครับ, หากมันง่ายจริง "กูรู" คงเปิดบริษัทฯ และ ผลิต Agitator ขายไม่ดีกว่าหรอครับ อย่าให้ใครมาหลอกขายงานท่านด้วยอะไรที่ผิดๆครับ (ประสบการณ์สำคัญมาก)

BACK

Contact : Miscible Technology Co., Ltd / Tel: 091.7400.555, 02.548.0414-5 / Fax: 02.548.0413 / Email: miscible@miscible.co.th